02:21 EST Thứ ba, 20/11/2018

CHUYẾN TỪ THIỆN NHIỀU CẢM XÚC

Thứ ba - 30/10/2018 02:45
CHUYẾN TỪ THIỆN NHIỀU CẢM XÚC

Ngày 21 tháng 9 năm 2018, vượt qua chặng đường hơn 300 cây số, đoàn công tác trường THPT Ngọc Hồi gồm 5 đồng chí - thay mặt cho toàn thể các cán bộ giáo viên nhân viên, các em học sinh trong nhà trường- đã mang sự san sẻ yêu thương tới các em nhỏ trường Tiểu học Tà Ghênh xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

Nơi đây trong những ngày đầu tháng 8 năm 2018 những trận lũ quét kinh hoàng đã khiến huyện Mù Cang Chải phải chịu những thiệt hại nặng nề. Nhiều ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi. Nhiều điểm trường bị ngập úng, sạt lở nghiêm trọng. Một trong những điểm trường đó là cơ sở 1 của trường Tiểu học Tà Ghênh xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.
Với tinh thần tương thân tương ái, nhà trường đã phát động cuộc ủng hộ các em nhỏ vùng cao Mù Cang Chải tới toàn thể các đồng chí cán bộ giáo viên nhân viên, các em học sinh trong nhà trường. Tới nơi đây, đoàn cán bộ giáo viên nhân viên trường THPT Ngọc Hồi được thấy tận mắt những khó khăn, vất vả, thiếu thốn và cả tinh thần vượt khó của thầy trò vùng cao sau đợt thiên tai.

Từ UBND xã Nậm Có, đoàn công tác được các đồng chí cán bộ xã và các người dân địa phương cũng là phụ huynh của các em học sinh trường Tiểu học Tà Ghênh chở đến điểm trường bằng những chiếc xe máy chuyên dụng với địa hình đường đồi núi. Thêm một chặng đường khoảng 3km, qua những con đường đầy những lằn trạch sống trâu, những ổ voi, ổ gà, những cây cầu gỗ bắc qua suối, chúng tôi đã đến điểm trường Tiểu học Tà Ghênh. Đã bước qua cổng trường rồi mà chúng tôi vẫn cứ ngỡ đang đi trên một con đường mòn nhỏ, vì ngôi trường không có biển trường. Và nằm trọn giữa khuôn viên của ngôi trường nhỏ có 2 phòng học nhà mái bằng, 2 phòng học nhà gỗ dựng tạm là công trình nhà mái che dành cho các hoạt động tập thể của các em học sinh trường Tiểu học Tà Ghênh vừa mới được dựng lên. Công trình trị giá 60 triệu đồng này là tấm lòng, là tình cảm của toàn thể các thầy cô giáo cán bộ, nhân viên và các em học sinh trường THPT Ngọc Hồi gửi tới các em học sinh trường Tiểu học Tà Ghênh.

Dưới nhà mái che này, ngày hôm đó các em đang được tổ chức tết Trung thu với một mâm cỗ thật chẳng có gì đơn sơ hơn. Hơn ai hết, tất cả chúng tôi và các thầy cô giáo ở trường Tiểu học Tà Ghênh lúc đó hiểu được công trình nhỏ này và những gói bánh kẹo, bánh trung thu, những cây bút chì, những cuốn vở mà thầy và trò trường THPT Ngọc Hồi tận tay mang tới có ý nghĩa như thế nào với các em. Dù chưa thật nhiều, song ít nhất từ nay những đôi chân trần bé nhỏ kia không bị trơn trượt khi trời mưa, những mái đầu không phải đội nắng khi chơi đùa hay tham gia các hoạt động tập thể trong cái sân trường nền đất rộng chừng 100 m2 này. Vì các em đã có một mái nhà chung để sinh hoạt- mái nhà của tình yêu thương, của sự san sẻ chở che cho các em. Tạm biệt Mù Cang Chải.
Những khuôn mặt lem luốc, những ánh mắt ngây thơ hồn nhiên của các em nhỏ trường Tiểu học Tà Ghênh, những cung đường uốn lượn nhiều đèo dốc, những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín của bà con dân tộc H’Mông huyện Mù Cang Chải đã mãi theo tâm trí chúng tôi trong suốt chặng đường của chuyến từ thiện nhiều cảm xúc.

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Chủ tịch Công đoàn